Thứ Sáu , 20 Tháng Mười 2017
.: Home » Tin tức » Chùa Quang Sơn » Đại lễ Vu Lan Chùa Quang Sơn 2014

Đại lễ Vu Lan Chùa Quang Sơn 2014

IMG_0122

Đại Đức Thích Thanh Phú đọc diễn văn khai mạc Đại lễ Vu Lan chùa Quang Sơn 2014

Nếu có ai hỏi rằng: trên đời cái gì tuyệt xảo nhất? Xin thưa rằng, đó là: Tình cha nghĩa mẹ”. Cái gì lớn lao nhất? Ấy cũng là “nghĩa mẹ tình cha”. Vì vậy, cho dẫu thời gian cứ âm thầm lặng lẽ cuốn trôi mọi hiện hữu nhưng tình cha nghĩa mẹ vẫn cứ bàng bạc khắp cả không gian. Cho dẫu con thơ đang nằm trong tay ấp ủ của mẹ hiền hay đã trưởng thành hay nay tóc đã bạc phơ, mà tình cha nghĩa mẹ vẫn cứ đong đầy chất ngất theo năm tháng. Cho nên, báo đáp công ơn cha mẹ là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả mà xưa nay các bậc thánh hiền và mười phương chư Phật đều ca ngợi. Nhưng muôn đời thì nước cứ chảy về xuôi. Vì mãi lo công danh sự nghiệp hay vật lộn với miếng cơm manh áo mà chúng ta ít có thời gian hướng về cha mẹ. Nhưng cứ mỗi lần lá rụng đầy sân, từng ngọn gió thu cuốn về se lạnh những người con Phật lại nhớ đến mẹ cha. Nhớ mẹ hiền nhọc nhằn bao năm tháng, nhớ cha già cặm cụi ngày đêm. Để rồi cùng nhau mở hội Vu Lan cho người con thảo báo ơn sinh thành.

     Mùa Vu Lan tháng 7, mùa xá tội vong nhân, cũng là mùa xuân Phật giáo, những bông hoa hiếu hạnh lại ngát tỏa hương thơm trên khắp mọi nẻo đường. Đạo tràng chùa Quang Sơn hân hoan đón mừng mùa xuân hiếu hạnh, long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan Phật Lịch 2558 tại Bổn tự.

Vu lan về ngàn hoa hiếu đạo
Noi dấu xưa tôn giả Mục Kiền Liên.
Thiết lễ trai diên đáp đền ơn nặng.
Thắng hội Vu Lan siêu độ cửu huyền”.

* Lễ hội Vu Lan từ lâu đã trở thành một truyền thống, một nét đẹp trong nền văn hóa Việt Nam. Bởi vì, cho dẫu người là ai-là vị quốc chủ hay người lao công quét rác ngoài đường; là bậc trưởng giả đại gia hay người nông dân bần cùng khốn khổ thì người vẫn được sinh ra và lớn lên trong hơi ấm của mẹ hiền, trong vòng tay bảo bọc của người cha. Bây giờ lớn khôn hãnh diện với đời thì ai ơi đừng quên những ngày thơ ấu.

Ai đã vì ta mà suốt đời cặm cụi hy sinh: “Chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo con lăn”; Ai đã vì ta mà một nắng hai sương, gánh nặng trên vai, hay trên chiếc xe đạp cọc cạch mấy mươi dặm đường; Ai đã vì ta mà nhiều đêm thức trắng “nhìn con mẹ vui cười hơn hở, con se mình mẹ thức thâu đêm”. Ai đã vì ta mà vẫn vui cười thản nhiên khi dọn những đồ dơ uế. Từ khi con mở mắt chào đời là cha mẹ đã sung sướng hạnh phúc ngập tràn. Và cũng từ đó tâm hồn cha mẹ trở thành cung đàn muôn điệu luôn rung theo từng nhịp thở của đàn con. “Sống vì con; tất cả vì con; tất cả cho con”…đó là câu nói đầu môi của tất cả các bậc làm cha làm mẹ.

“Vì con sống mẹ suốt đời lam lũ
Vì con vui cha gánh hết buồn đau
Đời đắng cay cha mẹ dấn thân vào
Nuôi con mẹ héo mòn thân xác”.

Những lời rất đẹp trong diễn văn khai mạc đó đã được đọc lên bởi Đại Đức Thích Thanh Phú – Trụ Trì Chùa Quang Sơn trong đại lễ Vu Lan Báo Hiếu 2014 trước sự chứng kiến của hàng nghìn Phật Tử.

IMG_0133

Lễ đài được bài trí công phu, thành kính.

IMG_0137

Rất đông Phật tử và người dân về Chùa tham gia đại lễ Vu Lan

IMG_0152

Đại Đức Thích Thanh Phú cùng toàn thể Phật tử hành lễ

IMG_0144

Nghi lễ Bông Hồng Cài Áo – một nghi lễ thật đẹp mùa Vu Lan

IMG_0147

Ai cùng có cho mình riêng một bông hồng cài trên ngực! Bông hồng đỏ dành cho ai còn cả cha và mẹ, bông hồng trắng cho những ai đã không may mất cả 2 Người và bông hồng tím dành cho ai chỉ còn lại một trong hai.

Một mùa Vu Lan nữa lại đến rồi qua đi, nhưng chắc chắn lòng báo hiếu cha mẹ thì không chỉ có một ngày! Hãy sống làm sao để đáp trọn niềm tin và tình yêu của cha mẹ đã tảo tần một đời dành cho mình, bạn nhé!

Chùa Quang Sơn
Tháng 7 năm Giáp Ngọ

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ được giữ bí mật. Required fields are marked *

*

Scroll To Top