Thứ Sáu , 20 Tháng Mười 2017
.: Home » Tam bảo » Nghi thức

Chuyên mục: Nghi thức

Lời nói – ái ngữ

ai-ngu2

Trong cuộc sống hằng ngày, để có thể hiểu nhau biết nhau, trao đổi tin tức, phổ biến văn hóa, con người dùng ngôn ngữ, tức là: chữ viết và tiếng nói. Lời nói chẳng mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Tâm buồn chẳng nói lời nào, Tâm vui lời nói ngọt ngào dễ thương. ... Đọc tiếp »

Cách xưng hô trong Phật giáo Việt Nam

xung-ho-phat-giao

Trong khóa nghiên tu an cư mùa hạ năm 2005, tại Tổ đình Từ Quang Montréal, Canada, các thắc mắc sau đây được nêu lên trong phần tham luận: 1) Khi nào gọi các vị xuất gia bằng Thầy, khi nào gọi bằng Đại Đức, Thượng Tọa hay Hòa Thượng? 2) Khi nào gọi các vị nữ xuất gia bằng ... Đọc tiếp »

Ý nghĩa lễ tắm phật

y-nghia-le-tam-phat

Nguồn gốc của lễ tắm Phật bắt nguồn từ sự tích đức Phật đản sinh, Tương truyền khi Phật giáng sinh, có chín vị rồng tới phun nước tắm rửa cho Ngài. Cùng với nước là hương hoa do các vị trời rơi xuống làm thanh tịnh thân Phật. Về sau Ấn Ðộ, các tự viện thường hay để tượng ... Đọc tiếp »

Niệm phật đúng cách

niem-phat-dung-cach

Phật Tổ thường dạy chúng ta là niệm Phật trong 4 oai nghi: đi, đứng, nằm, ngồi. Nghĩa là, niệm Phật trong tất cả thời gian và nơi chốn. Như vậy, nằm niệm Phật cũng không có gì trở ngại. Tuy nhiên, khi nằm niệm Phật thì Phật tử không nên niệm ra tiếng. Vì niệm ra tiếng, thì có ... Đọc tiếp »

Tại sao chúng ta Lễ Phật?

tai-sao-le-phat1

Trước tiên, chúng ta nên biết tại sao ta lễ lạy. Ta không lễ lạy để được người khác yêu quý. Ta không lễ lạy vì Đức Phật. Những ý niệm như thế hoàn toàn sai lầm. Đức Phật không phải là một thần linh của thế giới này. Chúng ta lễ lạy để tịnh hóa mọi tình huống trong ... Đọc tiếp »

Nghi thức căn bản

nghi-le-can-ban

Đảnh lễ cúng dường (Tất cả cùng tụng đọc) Con xin đảnh lễ Đức Thế Tôn, bậc A-la-hán, đấng Chánh Đẳng Chánh Giác, Con xin đảnh lễ Chánh Pháp do Ngài giảng dạy rõ ràng, Con xin đảnh lễ Tăng-già, các vị đệ tử phạm hạnh cao thượng. Hướng về Tam Bảo – Phật, Pháp, Tăng, Con thành tâm đảnh ... Đọc tiếp »

Tịnh độ chân tông thực hành

tinh-do-chan-tong

Tuệ Uyển chuyển ngữ Như chúng ta đã biết, A Di Đà là một trong vô số Đức Phật trong pháp giới, và mỗi Đức Phật hiện hữu một không gian hoạt động, Phật độ hay cõi Phật. Điều ưu việt của Đức Phật Di Đà nương nơi tính bản nhiên những thệ nguyện của Ngài, là điều tạo nên ... Đọc tiếp »

Scroll To Top