Thứ Sáu , 20 Tháng Mười 2017
.: Home » Tam bảo » Thánh tăng

Chuyên mục: Thánh tăng

Sự thực về đại sư Đường Tam Tạng và chuyến thỉnh kinh Tây Thiên

duong-tam-tang1

Mọi người ai cũng từng nghe chuyện thầy trò Đường tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh, cầu Phật pháp trong tiểu thuyết Tây Du Ký lừng danh. Song tiểu thuyết thì chỉ là tiểu thuyết, nghĩa là nó là chuyện tưởng tượng và bịa đặt. Vậy trong lịch sử, có thầy trò Đương tăng và chuyến thỉnh kinh ở “trời ... Đọc tiếp »

Ngu si mà cũng chứng được Thánh

thanh

Có câu chuyện kể về ngài Bàn Đặc rất là ngu si một chữ học đi học lại cũng không biết, ngày ngày cầm chổi quét chùa chỉ lẩm bẩm hai chữ “ Chổi quét và quét chổi” chỉ niệm 2 từ này thôi vậy mà ngài chứng quả La Hán . Ngược lại A Nan là bậc lợi duyên ... Đọc tiếp »

Tuyển tập Asoka: Cuộc đời và sự nghiệp của vua A-dục_phần 6

vua-a-duc6

Trường ca KALINGA Trúc Thiên Chỉ có sự chiến thắng của Ðạo Pháp mới thực là một cuộc chiến thắng vô thượng; ai ai cũng nhờ cuộc chiến thắng ấy mà được an cư lạc nghiệp. Hộ pháp Chuyển luân vương Ðại đế A DỤC -ooOoo- Lời mở đầu Ngày kia, trên đường du hóa, Phật gặp một cậu bé ... Đọc tiếp »

Tuyển tập Asoka: Cuộc đời và sự nghiệp của vua A-dục_phần 5

vua-a-duc5

Hoàng Đế Asoka Giã Từ Chinh Chiến Với Nỗi Thống Khổ Của Người Thắng Trận Trần Hương Lan dịch -ooOoo- Những tàn tích vùng Dhauligiri, một làng nhỏ trong bang Orissa, thường khơi dậy ký ức về một biến cố lịch sử vĩ đại nằm cách thủ phủ Bhubaneswar của tiểu bang Đông Ấn này chừng 10 km, làng Dhaulirigi ... Đọc tiếp »

Tuyển tập Asoka: Cuộc đời và sự nghiệp của vua A-dục_Phần 3

vua-a-duc1

Phật Giáo và A-dục Vương K. R. Norman Nguyên Tâm dịch Thích Quảng Đại biên soạn -ooOoo- QUAN ĐIỂM CHUNG ĐƯƠNG THỜI VỀ A-DỤC VƯƠNG Trước đây không lâu tôi có đọc một quyển sách của một học giả Phật giáo lỗi lạc và tôi chú ý đến nhận định sau đây: “Khái niệm thành lập nên Sàsana hay Phật ... Đọc tiếp »

Tuyển tập Asoka: Cuộc đời và sự nghiệp của vua A-dục_Phần 2

vua-a-duc2

Đại đế Asoka và sự nghiệp hoằng dương Phật pháp Thích Quảng Đại biên soạn -ooOoo- Cuộc đời của Đại đế Asoka chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong công cuộc hoằng dương Phật pháp, thế nhưng tiểu sử, sự nghiệp cũng như hoàn cảnh xuất thế của ông từ xưa chưa được xác minh và công bố ... Đọc tiếp »

Tuyển tập Asoka: Cuộc đời và sự nghiệp của vua A-dục _Phần 1

vua-a-duc3

Hoàng Đế Asoka, Con Người của Hòa Bình và Tình Nhân Bản Minh Chi -ooOoo- Bất cứ sử gia nào, dù là người phương Đông hay người phương Tây, dù có thiện cảm hay không đối với đạo Phật, đều phải thừa nhận đạo Phật đã tạo ra trong con người Asoka một biến đổi thần kỳ: Asoka, con người ... Đọc tiếp »

Hoàn thiện Generosity – Dana Ba La Mật Bồ Thị Balamật

bo-thi-balamat

The Buddha’s Ten Perfections (Paramis) Mười Hạnh Ba-la-mật của Ðức Phật When the Buddha was born as Vessantara, he had fulfilled his Supreme Perfection of Generosity. He gave away his possession, including white elephant, children, and wife. Failing to reconcile disputes and conflicts, he volunteered to leave his kingdom in exile. He stayed in Vanktagiri for nine and a half ... Đọc tiếp »

Perfection of Truthfulness – Sacca Parami Chân Thật Balamật

ba-la-mat

The Buddha’s Ten Perfections (Paramis) Mười Hạnh Ba-la-mật của Ðức Phật When the Buddha was born as Vidhurapandita, he had fulfilled his Supreme Perfection of Truthfulness. He preached to Punnakayakkha who tried in vain to kill him by frightening him. Trong một tiền kiếp khi Ðức Phật là Ngài Vidhurapandita, Ngài thực hành hạnh Chân Thật Balamật. Ngài thuyết phục ... Đọc tiếp »

Scroll To Top