Thứ Sáu , 20 Tháng Mười 2017
.: Home » Văn hóa » Nghệ thuật

Chuyên mục: Nghệ thuật

Hùng Thanh ra mắt Vol 4: Vu lan vắng mẹ

IMG_2659_954789121

Ca sỹ Hùng Thanh cùng ekip chính thức ra mắt vol 4 với tên gọi Vu lan vắng mẹ. Vu lan vắng mẹ là sự nối tiếp sau thành công của album vol 1 Cảm ơn cuộc đời được quay tại chùa Hoằng Pháp và tiêu thụ hơn 10.000 đĩa. Album vol 2 Giấc mơ tự tại quay tại Vịnh ... Đọc tiếp »

Phật giáo và nghệ thuật điện ảnh Việt Nam

tam-hop

Từ mốc ra đời là năm 1895 đến nay, điện ảnh trên thế giới đã hơn 100 năm tuổi, riêng điện ảnh Việt Nam còn non trẻ, nhưng cũng có những đóng góp ít nhiều cho nghệ thuật thứ bảy như là một tiếng nói có bản sắc riêng của dòng điện ảnh nghệ thuật một dân tộc trọng nhân ... Đọc tiếp »

Cái duyên và sự uyển chuyển của nghệ thuật

images (17)

Thẩm mỹ Việt Nam ít nhất có hai thuộc tính nổi bật là cái duyên và sự uyển chuyển. Mà hai thứ đó chắc chắn là kết tinh của ảnh hưởng Phật giáo lâu bền, theo một cách thức rất độc đáo ở nước ta. Không hiểu sao với tôi con mắt như “làn thu thuỷ”, như dòng sông lóng ... Đọc tiếp »

Đạo và đời trong nghệ thuật Phật giáo

Motcot (2)

Nghệ thuật Phật giáo thể hiện tính thông minh, sáng tạo, trí tuệ, thân thiện, cởi mở, không nằm ngoài mục đích giải phóng khổ đau cho đồng bào của một đất nước đã chịu đựng quá nhiều đau khổ do thiên tai, địch họa… Qúa trình phát triển nghệ thuật của các dân tộc trên thế giới thường gắn ... Đọc tiếp »

Những nét chạm khắc rung động lòng người

466

Chỉ khi bước vào và chú tâm tới những hoạ tiết gỗ chạm trổ trên cao, người ta mới nhận ra vẻ đẹp lạ lùng của những mảng hoạ tiết chạm gỗ, dù sự kỳ vĩ không thể so sánh được với ngọn tháp vàng đã có từ thế kỷ 12. Đứng trong quần thể vàng son chói lọi của ... Đọc tiếp »

Thánh thần mang vẻ đẹp con người

images (16)

Chùa Bút Tháp (Bắc Ninh) được xây dựng vào thế kỷ 17 – đầu 18 là một quần thể kiến trúc – mỹ thuật hoàn chỉnh, kinh điển. Bên cạnh pho tượng Phật bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay nổi tiếng thế giới của Trương tiên sinh (nhà điêu khắc cổ duy nhất ở ta có ký họ của ... Đọc tiếp »

Vườn tượng Phật

vv2_456643676

Ở những ngôi chùa có vườn rộng, có thể tạo tác bản sao chép các pho tượng Phật, Bồ tát có giá trị mỹ thuật cao, có thể theo đúng kích thước nguyên bản, hoặc thu nhỏ theo tỷ lệ nhất định và đồng nhất, tôn trí trong vườn chùa, để khách thập phương vừa có dịp chiêm ngưỡng những ... Đọc tiếp »

Chuẩn mực Lý trên tượng A Di Đà

p14-15a1

Nhà nghiên cứu người Pháp Louis Bezacier đã lầm khi viết trong cuốn Nghệ thuật Việt của ông xuất bản ở Paris rằng: “Pho tượng A Di Đà ở chùa Phật Tích đã hoàn toàn bị hủy trong những trận đánh nhau”. Nhưng ông hẳn sẽ rất vui nếu biết tác phẩm đã có mặt trong danh sách bảo vật ... Đọc tiếp »

Scroll To Top