Thứ Sáu , 20 Tháng Mười 2017
.: Home » Văn học » Truyện

Chuyên mục: Truyện

Tiếng vọng ban mai

nang-ban-mai-hoa-hung-duong3

Đứng trên ban công – nơi đỉnh tháp cao nhất – có thể phóng tầm mắt nhìn khắp các dãy núi nhấp nhô mờ ảo trong đám sương mù. Nhiều buổi sáng rồi, thầy Đức Sơn đã leo lên tới đỉnh tháp này. Thầy đứng lặng lẽ tựa hồ như đang ngắm nhìn cảnh vật trong buổi sớm mai, hay ... Đọc tiếp »

Người bẫy chim

z332

Đại Đức Thích đức Long vừa từ trong nhà tổ ra sân, thấy một người thanh niên dừng xe máy trước cổng chùa. Trên xe có lồng chim và những dụng cụ đánh bẫy. Đại Đức thong thả từng bước, với bộ y áo màu vàng, tay trái vân vê vòng tràng hạt. Dù đã nhìn thấy người bẫy chim ... Đọc tiếp »

Bạn tôi

status-buon16

Tiệm gội đầu gì mà ngày chủ nhật lại đóng cửa im ỉm thế không biết, tôi đang định giơ tay gõ cửa thì bất chợt cửa mở. – Mẹ con đi chợ rồi cô ạ, phải một tiếng nữa mới về. – Thế thì đến giờ nghỉ trưa rồi còn gì. Tôi quay lên nhà ( nhà tôi ở ... Đọc tiếp »

Cái Tết đầu tiên

1366x768

Đối với đứa con nhà giàu như hắn, cái Tết vui vầy, sum họp bên gia đình, hàng xóm sao mà quá xa xỉ. Thằng bé nhìn hắn với ánh mắt mong đợi, cặp môi mở rộng để lộ hàm răng trắng đều tạo thành một nụ cười xã giao đầy thân thiện: “Đánh giầy nghe đại ca!”. Hắn đặt ... Đọc tiếp »

Hộp bánh có nhiều ngăn

images (14)

Hộp bánh có năm ngăn, như tim con vậy, con sẽ yêu mẹ bằng cả năm ngăn ấy. Tim mẹ cũng có năm ngăn, mẹ nhớ đừng yêu ai khác ngoài con được không? Thị gật đầu, hai cái mũi dụi dụi vào nhau, sao mà thân thương đến thế. Hai mẹ con Thị nhìn nhau cười mãn nguyện trong ... Đọc tiếp »

Tô mì của mẹ

to-mi-cua-me

Câu chuyện này tôi nhận được từ một người bạn ở Malaysia gửi qua email. Chuyện cũng bình thường thôi nhưng tôi chợt xúc động vì đã có lúc tôi cư xử giống như cô bé trong truyện. Tôi cũng mong câu chuyện rất thường này được đăng để may ra cô con gái lớn của tôi, người hay bỏ ... Đọc tiếp »

Xin tròng con mắt

con-mat

Con mắt thịt là để nhìn muôn vật dài ngắn, vuông tròn, xanh vàng, đỏ trắng ở thế gian, chỉ nhận thấy các hiện tượng sinh diệt ở bên ngoài. Con mắt tâm mới có thể nhìn thấu được bản thể của vạn vật ở trong vũ trụ, đây mới là cái nhìn trùm khắp, trong và ngoài nhất như. ... Đọc tiếp »

Lợi ích của lòng tin

loi-ich-long-tin

Một thời Thế Tôn ở Vesàli, gọi các Tỳ kheo: Này các Tỳ kheo, có năm lợi ích này cho thiện nam tử có lòng tin. Thế nào là năm? Các Thiện nhân, các Chân nhân, trước hết có lòng thương tưởng đến các vị có lòng tin, không có như vậy đối với các vị không có lòng tin. ... Đọc tiếp »

Dứt bỏ ảo tình

dut-bo-ao-tinh

Từ khi Phật Thích Ca Mâu Ni lại thành Xá Vệ thuyết pháp, giáo hóa đại chúng thì nhân dân toàn thành này trở nên có đạo đức, có lễ độ, lại biết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, khiến cho nước Xá Vệ biến thành một cực lạc quốc  Tin này truyền đi gần xa, có một số người ... Đọc tiếp »

Truyện thơ Quan âm Thị Kính

tryen-tho-quan-am-thi kinh

NGƯỜI KỂ TRUYỆN: TÂM MINH NGÔ TẰNG GIAO * DIỆU PHƯƠNG xuất bản 2007 * LỜI NÓI ĐẦU Truyện “Quan Âm Thị Kính” không rõ xuất hiện từ thời nào và do ai sáng tác ra. Thoạt tiên truyện là một khúc hát chèo gồm nhiều đoạn, với ngôn từ rất bình dị và tự nhiên, rõ ràng là một ... Đọc tiếp »

Scroll To Top